Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc là điều nhiều bạn trẻ mong muốn, trước hết là mức lương hấp dẫn từ thị trường lao động này, tiếp đến là đất nước con người Hàn Quốc cùng nhiều lý do khác. Hơn hết là cơ hội thay đổi hoàn cảnh sống gia đình và bản thân.

Tại sao chúng ta chọn Hàn Quốc để đi xuất khẩu lao động?

Nội dung có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chiết cành linh sam

Để trả lời cho các câu hỏi trên trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau trả lời các câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Hằng năm có rất nhiều bạn trẻ chọn lựa Hàn Quốc để đi xuất khẩu lao động

Nội dung có thể bạn quan tâm: Cách trồng và chăm sóc để nhanh có cây vạn tuế to

Việc làm ổn định

Theo như quy định của Hàn Quốc các lao động ngoài nước không được phép tự ý chuyển chủ lao động. Không được tự ý đi xin công việc ở công ty khác khi chưa kết thúc hợp đồng cũng như chưa có sự đồng ý của chủ sử dụng lao động. Người lao động muốn chuyển phải tìm được lý do xin chuyển hợp lý và chủ sử dụng lao động phải đồng ý cho lao động nghỉ làm việc và gửi thông báo lên Bộ lao động. Người lao động phải lên Bộ lao động đăng ký chuyển chủ và nhờ Bộ lao động Hàn Quốc giới thiệu công ty đang cần tuyển. Khi đó người lao động mới được phép di chuyển công ty nên các lao động sẽ có các công việc ổn định. Vì nếu lao động không được quản lý chặt chẽ sẽ khiến có sự nhẩy việc linh tinh và công việc sẽ không ổn định.

Đặc biệt theo luật của Hàn Quốc nếu sử dụng lao động mà có hành vi sai trái phạm pháp thì người lao động có quyền gửi thông báo hay trình báo Bộ lao động về sai trai đó thì phía công ty sử dụng lao động sẽ bị phạt hoặc không được phép tuyển lao động ngoài nước nên công ty Hàn Quốc rất tuân thủ về quy tắc. Từ đó các lao động cũng có được công việc làm ổn định.

Hàn Quốc là đất nước phát triển nên với chính sách nhà nhà là doanh nghiệp, khi các bạn sinh sống ở Hàn Quốc sẽ không quá lo lắng về công việc. Thực sự có rất nhiều công việc có thể làm được. Nhà máy rất nhiều nên không lo thất nghiệp, người lao động chỉ cần tập trung lo làm việc tốt là có thể sinh sống và có cơ hội ở lại lâu dài làm việc tại Hàn Quốc.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Bonsai hoa giấy

Lương cao và được hỗ trợ trợ tốt

Như các bạn thấy qua báo đài, Hàn Quốc là một đất nước phát triển nên tiền Won của Hàn Quốc cũng có giá trị rất cao. Lương cho người lao động được Bộ lao động quy định thường xuyên được tăng nên người lao động qua sinh sống và làm việc tại đây có lương rất cao. Một đến 2 năm lại có chính sách thay đổi về việc tăng giá trị làm việc theo giờ làm cho người lao động và chính vì thế lương của người lao động tại Hàn Quốc cũng được tăng lên khá nhiều. Bên cạnh đó ở Hàn Quốc con người cũng rất thân thiện. Chi phí sinh hoạt khá rẻ, các lao động tới Hàn Quốc hầu như được các công ty sắp xếp cho ký túc xá và được bao cả ăn nên người lao động đa số không lo về cuộc sống. Chăm chỉ làm việc và tiết kiệm được rất nhiều tiền. Và tiền đó so với Việt Nam là một khoản vô cùng lớn. Theo Bộ lao động Hàn Quốc lương người lao động năm 2021 được tăng lên là 8720 won/h. Như vậy lương cơ bản mỗi tháng sẽ được hơn 1,800,000 won / tháng tương đương hơn 1500$/ tháng. Trung bình do công việc ở HQ cũng rất nhiều nên đa số người lao động sẽ được làm thêm và lương sẽ khoảng 2000$/ tháng tương đương 46 triệu.

Cuộc sống ở Hàn Quốc do người lao động không phải bỏ chi phí quá nhiều và chi phí sinh hoạt trong cuộc sống rất rẻ.

Nếu các lao động ở các khu vực ngoài trung tâm thành phố lớn thì chi phí ăn uống nhà cửa sinh hoạt chỉ tiêu tốn tầm 200,000 won đến 300,000 won/ tháng. Còn lại là tiền dư. Tiền ký túc xá đã được chủ lao động hỗ trợ. Nên các lao động sinh sống ở Hàn Quốc tiết kiệm được rất nhiều.

Bên cạnh đó một số công ty lớn thường có chính sách phúc lợi xã hội tốt, thưởng các kỳ nghỉ lễ và công ty tốt cũng thường xuyên cung cấp cho lao động các nhu yếu thực phẩm như gạo, thịt, kim chi giúp người lao động tiết kiệm được chi phí sinh hoạt khá nhiều.

Cuộc sống ở Hàn Quốc không quá khắc nghiệt nên những người lao động nước ngoài sinh sống ở Hàn Quốc rất thích và kiếm được nhiều tiền chính vì thế nên những người bất hợp pháp tai Hàn Quốc đang trở lên đông hơn. Đây chính là lý do tại sao người Việt Nam nói riêng và người nước ngoài rất thích đi Hàn Quốc lao động mặc dù để đi được Hàn Quốc lao động các bạn cần phải trải qua các kỳ thi tiếng Hàn và chờ đợi rất lâu nhưng vẫn có nhiều người tham gia đi.

Đất nước phát triển, chính sách bảo vệ con người

Nếu các bạn nào đi HQ thì các bạn sẽ thấy được toàn cảnh đất nước HQ nó đáng yêu và tuyệt vời như thế nào.

 • Môi trường tốt: Hàn Quốc là đất nước phát triển họ chú trọng việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, con người tuân thủ các quy tắc và đề cao tính tự giác rất cao nên khi các bạn sinh sống ở đó sẽ được hưởng cuộc sống môi trường sạch sẽ, không khí trong lành, các tuyến đường rất sạch sẽ. Hàn Quốc có phong cảnh thiên nhiên rất là đẹp. Đất nước có những khu du lịch, các tuyến đường vô cùng đáng yêu khi vừa mùa đông cũng như mùa hè đều được thiết kế rất đẹp và đáng yêu.
 • Giao thông thuận tiện: Khi các bạn sinh sống ở Hàn Quốc muốn đi đâu cũng rất dễ dàng, các tuyến xe bus công cộng rất thuận tiện và các tuyến xe khách cũng rất chuyên nghiệp. Đặc biệt có các tuyến tàu điện ngầm hay tàu cao tốc đi các tỉnh rất thuận tiên. Nếu bạn đi từ Bắc tới Nam chỉ vài tiếng là có thể tới nơi nên nếu các bạn cuối tuần nghỉ có thể đi thăm quan từ Bắc tới Nam Hàn Quốc bằng tàu cao tốc hay xe khách bus nhanh rất thuận tiện và chi phí rất rẻ.
 • Chính sách bảo vệ con người rất tốt: Như các bạn biết. Hiện nay các lao động động qua Hàn Quốc làm việc đều dưới bộ lao động quản lý. Hàn Quốc là đất nước có luật pháp tốt nên rất nghiêm khắc về luật pháp. Chính vì thế người lao động được bộ lao động bảo vệ rất tốt. Chủ lao động làm sai sẽ bị phạt rất nặng. Bên cạnh đó chính sách từ phía chính phủ có có nhiều ưu đãi với con người. Người dân có cuộc sống vô cùng thoải mái. Giữa còn người với con người có sự tôn trọng và quyền bình đẳng cao. Minam đã từng sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc nên vô cùng am hiểu về Hàn Quốc.

Qua sự chia sẻ đó cũng nhằm giúp các bạn hiểu được tại sao nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc và có nhiều người lại có mong muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là vậy.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì?

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì, điều kiện, thủ tục xuất khẩu lao động là gì, là câu hỏi được số đông lao động hiện nay thắc mắc. Tuy không phải là công ty tổ chức cũng như có quyền hạn đưa người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

Tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì?

Để có thể đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì, điều kiện bạn cần đáp ứng được để có thể trúng tuyển theo nhận định là khá cao. Hàn Quốc là thị trường phát triển hiện nay rất nhiều người lao động hướng tới do chi phí xuất khẩu thấp cùng với đó mức lương rất cao chính vì vậy đây là cơ hội tạo việc làm nâng cao chất lượng cuộc sống cho rất nhiều những vùng nghèo tại Việt Nam. Tuy nhiên khi đi xuất khẩu cũng như đăng ký xét tuyển lao động đi bất cứ quốc gia nào thì bạn cũng cần đáp ứng được những điều kiện cũng như cần chấp nhận những khó khăn bạn gặp phải. Những điều kiện bạn cần có như:

 • Về độ tuổi: Độ tuổi tốt nhất cũng như bạn có thể được trúng đơn cao hơn là từ 18 tuổi đến 39 tuổi. Đối với những độ tuổi dưới 18 tuổi hoặc cao hơn 39 tuổi rất khó để được đi làm việc tại đất nước này. Tuy nhiên tùy vào đơn hàng hoặc người đó có kinh nghiệm làm việc mà sẽ có những trường hợp ưu tiên tuy nhiên rất hiếm.
 • Có trình độ về ngôn ngữ Hàn: Đây là điều kiện bắt buộc mà mỗi lao động cần có khi muốn xét tuyển đi làm việc tại đất nước này. Đây cũng là việc đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi có ý định tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Tham gia những khóa học tiếng Hàn đồng thời lấy chứng chỉ xác nhận tiếng Hàn. Khả năng tiếng Hàn càng cao thì khả năng đỗ của bạn cũng tăng lên.
 • Trình độ học vấn: Tùy thuộc vào đơn hàng bạn chọn lựa mà bạn cần có trình độ học vấn khác nhau đồng thời chuyên môn cao cũng yêu cầu về trình độ kỹ năng của bạn cao. Chính vì vậy khi chọn đơn hàng bạn cũng cần chọn đơn phù hợp với bản thân nhất.
 • Về sức khỏe: Đối với yêu cầu về sức khỏe, những nhà tuyển dụng luôn yêu cầu người lao động cần có sức khỏe tốt, không mắc những bệnh truyền nhiễm trong quy định cấm xuất nhập khẩu. Đồng thời bạn cũng cần có giấy chứng nhận về sức khỏe có dấu xác nhận của cơ quan khám chữa bệnh uy tín, chất lượng để có thể hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu.
 • Không thuộc diện xuất nhập khẩu trái phép: Đây là điều cấm kỵ bạn cần lưu ý nếu như bạn thuộc diện xuất nhập khẩu trái phép ở Việt Nam hay Hàn Quốc bạn cũng không đủ điều kiện đi làm việc tại đây.
 • Không nằm trong diện những tỉnh đang dừng việc tuyển dụng xuất khẩu: Theo thông báo của Hàn Quốc về việc định cư trái phép của người dân Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng lao động thì những tỉnh thành phố nằm trong danh sach này hiện nay không được sang Hàn Quốc làm việc. Điều này khiến Hàn Quốc không chào đón lao động Việt Nam như trước, lao động mất đi cơ hội việc làm khá nhiều.

Nộp hồ sơ tuyển dụng ở đâu?

Hiện nay ngoài Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì không có bất cứ tổ chức, công ty, doanh nghiệp nào có chức năng cũng như quyền hạn đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc chính vì vậy bạn cũng phải thật cẩn thận trước những tổ chức, cá nhân, quảng bá về việc xuất khẩu Hàn Quốc để tránh việc bị lừa đảo cũng như vướng vào những trường hợp trái pháp luật. Khi hoàn thiện hồ sơ bạn có thể gửi trực tiếp hoặc gián tiếp đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nơi bạn ở.

Trở ngại khi đi xuất khẩu lao động Hàn?

Ngoài những thuận lợi về chi phí xuất khẩu thấp đồng thời mức lương lao động nhận được cao thì xuất khẩu Hàn Quốc cũng có rất nhiều những trở ngại cũng như khó khăn mà bạn cần đối mặt cụ thể như:

 • Khó khăn về ngôn ngữ: Đây là khó khăn đầu tiên mà hầu hết những lao động Việt sang Hàn Quốc làm việc gặp phải.
 • Khó khăn trong ăn ở, sinh hoạt: So với điều kiện ăn ở cũng như sinh hoạt ở Việt Nam thì ở Hàn Quốc khó khăn hơn nhiều.
 • Tỷ lệ đỗ thấp: Do chương trình này chi phí thấp trong khi có mỗi Bộ lao động Thương binh và Xã hội tổ chức, chính vì vậy việc cạnh tranh rất lớn dẫn tới cơ hội việc làm của bạn không cao.

Những chia sẻ về xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì, điều kiện cũng như những vấn đề liên quan khác chính tôi đưa trên đây hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc chi phí bao nhiêu

Có rất nhiều thị trường để người lao động Việt Nam lựa chọn tham gia khi đi xuất khẩu lao động. Tại mỗi thị trường có một chi phí, điều kiện khác nhau. Thời gian gần đây, Hàn Quốc trở thành thị trường được nhiều người lao động hướng đến nhất. Bởi tại đây có chế độ đãi ngộ tốt, mức lương cao. Vậy bạn đã biết chính xác chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là bao nhiêu tiền hay chưa?.

Tìm hiểu kỹ lưỡng các loại phí trước khi tiến hành các bước tiếp theo khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Theo quy định từ phía Hàn Quốc tổng chi phí đi xuất khẩu lao động sẽ rơi vào khoảng 1200 USD. Tương ứng với 26 triệu đồng. Trong đó, sẽ bao gồm các khoản dưới đây:

Chi phí thi chứng chỉ tiếng Hàn

Lệ phí kiểm tra tiếng Hàn: Lệ phí người lao động phải nộp 24 USD. Thường nộp tại thời điểm đăng ký cho đơn vị đã được bên phía Sở Lao động – Thương binh và Xã hội giao phó tiếp nhận đăng ký kiểm tra tiếng Hàn.

Chi phí sau ki tuyển sinh

Chi phí sau tuyển sinh: Chúng thường sẽ bao gồm các khoản như tuyển chọn, xử lý hồ sơ, vé máy bay, visa, bồi dưỡng kiến thức trước khi tiến hành xuất cảnh… Tổng chi phí phải nộp cho những khoản này sẽ rơi vào khoảng 630 USD. Tương đương hơn 14 triệu đồng.

Chi phí tham gia bổ túc tiếng Hàn

Chi phí tham gia bổ túc tiếng Hàn trước khi xuất cảnh: Tính theo từng khóa học thì tối đa mỗi người không quá 2.400.000 đồng. Chi phí được nộp trực tiếp khi mà người lao động tham gia khóa học tại cơ sở đào tạo.

Chi phí làm thủ tục

Tiền trang phục lao động sẽ nộp 280.000 đồng nếu là trang phục mùa hè. Và 300.000 đồng/người nếu là trang phục mùa đông.
Kiểm tra lại sức khỏe 225.000 đồng/lao động nam và 250.000 đồng/lao động nữ.

Tiền tham gia quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định là 100.000 đồng.

Chi phí đặt cọc chống trốn khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS

Nhằm đảm bảo cho người lao động thực hiện đúng hợp đồng đã ký với Trung tâm Lao động ngoài nước. Về việc người lao động đi làm việc tại theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc. Cùng với đó, hợp đồng đã ký với chủ sử dụng lao động của doanh nghiệp Hàn Quốc. Người lao động phải kí quỹ 1 khoản tiền tại Ngân hàng Chính sách Xã Hội là 100 triệu đồng. Khoản tiền này sẽ được lưu giữ đến khi nào người lao động hết hạn hợp đồng và về nước.

Trường hợp người lao động đi về nước theo đúng hạn quy định. Hoặc tử vong trong thời gian làm việc theo hợp đồng. Phải về nước trước thời hạn do điều kiện khách quan. Thì sẽ được hoàn trả lại khoản tiền ký quỹ (gồm cả gốc lẫn lãi) sau khi đã trừ khoản phát sinh (nếu có). Nếu người lao động bỏ trốn lao động bất hợp pháp tại Hàn. Lúc này, khoản tiền sẽ được tịch thu coi như khoản tiền phạt vi phạm hợp đồng lao động với phía đối tác Hàn Quốc.

Tiền mang theo khi sang Hàn Quốc

Khi xuất cảnh, bên phía lao động phải mang theo 500 USD. Để tham gia bảo hiểm rủi ro, bảo hiểm hồi hương tại Hàn Quốc. Lao động chỉ nộp tại đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển khi có thông báo được chủ sử dụng lao động lựa chọn. Trong trường hợp không thể xuất cảnh người lao động được hoàn trả một phần số tiền đã nộp.

Những lưu ý cần nắm rõ về chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Tính đến thời điểm hiện tại không có bất kì tổ chức, công ty, doanh nghiệp nào được phép tiếp nhận hồ sơ người xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Theo quy định chỉ có phía trung tâm lao động của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội. Tại đây sẽ trực tiếp đưa việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Trên đây là một số khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Để không bị các đối tượng xấu lợi dụng để thu các khoản trái quy định. Bên phía người lao động phải thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục được hướng dẫn từ Trung tâm lao động nước ngoài, Bộ lao động – Thương binh và Xã hội. Vậy chúc các bạn sẽ có một chuyến đi lao động, làm việc thành công tại Hàn Quốc.

Người đã hoàn thành hợp đồng đi lần 1 trở về nước nếu muốn quay lại lần 2 có được không và chi phí đi lần 2 là bao nhiêu?

Việc quay lại là hoàn toàn có thể. Bởi theo như quy định từ pháp luật Hàn Quốc. Đối với những người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng, về nước đúng thời hạn thì hoàn toàn có thể quay lại làm việc lần 2.

Chi phí đối với người lao động đã từng đi làm việc tại Hàn Quốc giống hoàn toàn như lần 1. Tuy nhiên, với những người đã từng làm việc tại đây đã có kinh nghiệm, tay nghề nhất định. Lúc này sẽ có thêm nhiều cơ hội được chủ sử dụng lao động gọi đi làm việc.

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Để đi xuất khẩu lao động bạn và gia đình phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn, có khi đó là cả gia tài. Vì vậy, việc quan tâm đến mức lương xuất khẩu lao động Hàn Quốc là điều đương nhiên. Không có bất kỳ ai muốn trả một khoản tiền lớn cho công việc có mức lương bèo bọt cả.

Lương cơ bản xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hiện tại mức lương mà người lao động sẽ nhận được theo hợp đồng ký kết với doanh nghiệp Hàn Quốc tối thiểu 1.300.000 – 1.600.000 won/tháng. Tương đương với 27 – 30 triệu đồng/tháng tiền Việt Nam. Thời gian làm việc của người lao động là 5 ngày/tuần, mỗi ngày 8 giờ. Mức lương cơ bản này không có xu hướng thay đổi trong những năm tới. Đây cũng chỉ là mức lương tối thiểu bạn sẽ nhận về, tùy vào vị trí, ngành nghề mà mức lương sẽ cao hơn.

Bạn không nên thắc mắc mức lương chênh lệch này. Vì chắc chắn bạn sẽ nhận được mức lương cơ bản này khi đến Hàn Quốc làm việc. Bên cạnh đó, mức lương lao động Hàn Quốc cũng được áp dụng theo luật quy định. Lương tối thiểu bạn nhận được sẽ tính theo thời giờ làm việc. Nếu tăng ca sẽ được ăn theo giờ, tùy thời điểm tăng ca mà mức lương nhận về cũng khác nhau.

Mức lương thực sự của người lao động Hàn Quốc

Thực tế khoản lương cơ bản mà người lao động Hàn Quốc nhận được sẽ trừ đi tất cả các khoản chi phí cần thiết cho sinh hoạt: Thuế, phí bảo hiểm, phí sinh hoạt nội trú. Chi phí ăn uống thì bên phía người lao động sẽ phải tự túc. Nhằm lên kế hoạch tiết kiệm triệt để nhất theo nhu cầu của từng người lao động. Sau khi trừ đi toàn bộ các chi phí cần thiết thì người lao động sẽ nhận về lương 800.000 – 1.000.000 won/tháng.

Theo chia sẻ từ nhiều bạn đã từng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì mỗi tháng có thể dư dả tầm 20 – 30 triệu đồng/tháng tiền Việt Nam. Đây cũng là mức thu nhập chưa tính đến tiền làm thêm ca. Cho nên nếu có thêm các khoản thu nhập cá nhân khác sẽ dư dả được nhiều hơn thế nữa. Mức lương xuất khẩu lao động Hàn Quốc cũng được xếp vào top đầu trong toàn khu vực Châu Á.

Mức lương làm thêm giờ, tăng ca tại Hàn Quốc

Người lao động tại Hàn Quốc khi đăng ký làm thêm giờ hoặc tăng ca thì chắc chắn rằng mức thu nhập cũng từ đó mà tăng lên so với lương cơ bản rất nhiều. Cụ thể, ngoài giờ làm hành chính ra thì bạn làm ngoài giờ mức lương nhận được sẽ là 150% mức lương cơ bản bạn nhận được.

Yếu tố ảnh hưởng đến mức lương xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Mức lương lao động Hàn Quốc sẽ chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ càng. Để có thể lựa chọn đơn hàng hợp nhất cho bản thân mình.

 • Phụ thuộc vào ngành nghề

Công việc người lao động chọn có mức độ nguy hiểm, nặng nhọc, vất vả cũng sẽ có được mức thu nhập cao hơn so với các công việc nhàn hạ khác. Đây là điều đã được quy định rõ ràng trong hợp đồng lao động của người lao động đối với công ty, doanh nghiệp. Ví dụ như một số công việc liên quan đến việc hàn, đúc, giàn giáo.

 • Phụ thuộc vào tính chất công việc

Đối với những chuyên ngành yêu cầu bạn cần phải có được tay nghề, kỹ thuật, trình độ chuyên môn cao. Đương nhiên mức lương bạn nhận được cũng sẽ xứng tầm với những gì bạn có, bạn cống hiến. Chẳng hạn một số ngành như luyện kim, điện tử. Sẽ có được mức lương cao nhất trong khối ngành xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

 • Phụ thuộc vào nơi bạn làm việc

Ở Hàn Quốc sẽ trả lương cho người lao động theo từng tỉnh khác nhau. Vì thế, mức thu nhập của mỗi người cũng sẽ có sự chênh lệch ít nhiều dù công việc làm giống nhau. Những nơi thành phố sẽ có mức lương cao hơn so với những vùng ngoại ô. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đi theo đơn nào.

 • Phụ thuộc vào công ty, doanh nghiệp

Ở mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ quy định mức lương cho người lao động khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào lợi thế, độ mạnh của công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở những công ty lớn thường sẽ yêu cầu trình độ của người lao động cao hơn so với công ty nhỏ. Vì vậy, mà mức lương chi trả cũng sẽ cao hơn tương xứng với năng lực bỏ ra.

Các loai bảo hiểm khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Người Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc trở về sẽ có lương hưu

Ngày 14 tháng 12 năm 2021, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội. Sau hiệp định này, người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc sẽ chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội một lần và có lương hưu khi đến tuổi.

Văn phòng Bộ LĐTB-XH thông tin, 9 giờ 10 sáng 14-12 giờ Seoul (khoảng 7 giờ 20 giờ Việt Nam), tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Y tế và phúc lợi xã hội Hàn Quốc Kwon Deok Cheol đã ký hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đây là hiệp định đầu tiên của Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực này.

Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, hợp tác giữa hai nước đang ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực lao động – việc làm. Số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc đến làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng và đều có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp của cả hai nước; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ cũng được bảo vệ bởi luật pháp của hai nước, trong đó có quyền và nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó, để bảo vệ quyền lợi của người lao động và thực hiện pháp luật của hai nước về bảo hiểm xã hội, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành đàm phán hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội.

Theo Bộ LĐTB-XH, phần lớn các quốc gia đều có pháp luật quy định người lao động bắt buộc phải tham gia các chế độ bảo hiểm xã hội, trong đó quan trọng nhất là bảo hiểm hưu trí. Trong bối cảnh trao đổi thương mại và đầu tư trên thế giới ngày càng phát triển, dòng lưu chuyển lao động giữa các nước cũng ngày càng tăng. Người lao động khi đến một quốc gia khác làm việc thì về nguyên tắc sẽ phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở quốc gia đó. Khi về hưu thì người lao động được quyền hưởng lương hưu, trên cơ sở các khoản bảo hiểm xã hội mà họ đã đóng trước đó ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

Trong trường hợp giữa các quốc gia không có hiệp định song phương hay đa phương về bảo hiểm xã hội thì việc thụ hưởng lương hưu khi người lao động về hưu sẽ rất khó khăn. Có trường hợp không thực hiện được do không có sự liên thông, kết nối hay công nhận lẫn nhau giữa các hệ thống bảo hiểm. Bởi vậy, để bảo vệ quyền lợi bảo hiểm xã hội của người lao động, chính phủ nhiều nước cố gắng thúc đẩy để ký kết hiệp định về bảo hiểm xã hội với quốc gia nơi có nhiều công dân nước mình đến làm việc.

Trong những năm qua, số người lao động là công dân Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc chiếm tỷ lệ lớn trong số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Cùng với sự mở rộng trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, số người lao động Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc cũng có xu hướng gia tăng. Bởi vậy, việc ký kết hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc là nhu cầu cấp thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển lao động giữa hai nước và để bảo vệ quyền lợi về bảo hiểm xã hội cho lao động hai nước.

Bộ LĐTB-XH khẳng định, mục đích của hiệp định này là để tránh cho người lao động phải đóng 2 lần bảo hiểm xã hội và thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ được 2 bên công nhận lẫn nhau. Nếu 2 nước không có hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội thì người lao động Việt Nam khi làm việc tại Hàn Quốc và người lao động Hàn Quốc khi làm việc tại Việt Nam sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội tại cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Mức hưởng chế độ mà quỹ bảo hiểm xã hội của mỗi nước chi trả cho người lao động khi về hưu sẽ căn cứ vào thời gian và mức đóng mà người lao động đã đóng vào quỹ đó. Công thức tính được quy định theo luật pháp của mỗi nước.

Bảo hiểm thân thể rủi ro

Chi phí bảo hiểm thân thể rủi ro các bạn lao động sẽ mang trực tiếp sang Hàn đóng, trong đó có 50$ phí bảo hiểm rủi ro và 450$ phí hồi hương với các bạn làm đúng thời hạn.

Chế độ bảo hiểm cho lao động khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, người lao động Việt Nam được tham gia các loại hình bảo hiểm dưới đây.

 • Bảo hiểm hồi hương: là bảo hiểm nhằm mục đích đảm bảo chi phí mua vé máy bay cho người lao động xuất cảnh Hàn Quốc trở về nước khi hết thời hạn lưu trú. Người lao động mua bảo hiểm hồi hương với mức là 400.000won (đóng 1 lần) và chuyển tiền mua bảo hiểm hồi hương vào tài khoản ngân hàng, do Công ty bảo hiểm mở cho người lao động trong vòng 80 ngày tính từ ngày nhập cảnh Hàn Quốc. Mức trả bảo hiểm bằng số tiền người lao động đã mua bảo hiểm. Nếu người lao động không mua Bảo hiểm hồi hương hoặc mua chậm so với thời gian quy định sẽ bị phạt tiền đến 1 triệu won.
 • Bảo hiểm rủi ro: là bảo hiểm chi trả trong trường hợp người lao động bị tử vong hoặc thương tật không phải do tai nạn lao động. Mức đóng bảo hiểm này dựa trên độ tuổi, giới tính, dao động từ 19.000 won đến 50.800 won (nam giới, người nhiều tuổi phải mua bảo hiểm với mức cao hơn), thời hạn hợp đồng bảo hiểm là 36 tháng. Người lao động bắt buộc phải mua bảo hiểm rủi ro và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Công ty bảo hiểm mở cho người lao động trong vòng 15 ngày tính từ ngày nhập cảnh Hàn Quốc.
 • Mức chi trả bảo hiểm: đối với trường hợp tử vong là từ 15 triệu won đến 30 triệu won tùy theo nguyên nhân tử vong (trường hợp người lao động tự tử sẽ không được chi trả bảo hiểm này); đối với trường hợp bị thương tật, tối đa là 15 triệu won. Nếu người lao động đã đóng tiền bảo hiểm rủi ro nhưng lại rút tiền ra khỏi tài khoản hoặc đóng chậm sau 15 ngày sẽ bị phạt tiền đến 5 triệu won hoặc bị trục xuất về nước.

Trong thời gian tập trung tại các cơ sở giáo dục định hướng sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, người lao động sẽ ký kết Hợp đồng bảo hiểm và nộp tiền vào tài khoản cá nhân do công ty Bảo hiểm mở cho người lao động tại Ngân hàng quy định. Tài khoản sẽ tự động giao dịch thanh toán tiền mua bảo hiểm theo Hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

 • Bảo hiểm tai nạn lao động: là loại bảo hiểm mà doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động phải đóng cho cơ quan bảo hiểm để bồi thường cho người lao động trong trường hợp người lao động bị tai nạn lao động. Mức bồi thường tai nạn lao động được xác định theo các hạng thương tật. Người lao động được hưởng Bảo hiểm bồi thường tai nạn lao động thì không được hưởng Bảo hiểm rủi ro.
 • Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế nhằm hỗ trợ tiền khám, chữa bệnh cho người lao động khi bị ốm đau, bệnh tật phải điều trị tại các cơ sở y tế của Hàn Quốc. Hàng tháng người lao động phải đóng Bảo hiểm y tế với mức bằng 4,21% mức tiền lương tháng.

Ngoài các loại bảo hiểm chính nêu trên, trong quá trình làm việc, doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động và người lao động cùng tham gia các loại bảo hiểm khác, là: Bảo hiểm thôi việc, Bảo hiểm việc làm (bảo hiểm thất nghiệp), Bảo hiểm do chậm trả lương, (mức tham gia mua, mức hưởng và nguyên tắc chi trả bảo hiểm theo Luật bảo hiểm của Hàn Quốc quy định).

Chế độ tiền lương và bảo hiểm khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay bất cứ đâu là những yếu tố mà bạn cần quan tâm hàng đầu. Nếu đang có dự định làm việc tại xứ sở Kim Chi thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng 2 vấn đề trên.

Những khoản tiền nhận được sau khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết đơn vị này vừa có thông báo về thủ tục nhận tiền bảo hiểm đối với người lao động Việt Nam đi Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Theo đó, người lao động sẽ được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm, gồm: bảo hiểm hồi hương (tương đương một chiều vé máy bay về nước) và bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh, áp dụng với người lao động khi làm việc đủ 1 năm sẽ được nhận một khoản tiền bảo hiểm tương đương 1 tháng lương bình quân theo quy định của Hàn Quốc (1,7 triệu won tương đương 35 triệu đồng). Đối với người lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp thì chỉ được nhận các khoản tiền bảo hiểm trên sau khi đã hoàn thiện các thủ tục xuất cảnh về nước.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng lưu ý để bảo đảm quyền lợi và sự chính xác khi làm thủ tục, người lao động cần đối chiếu thông tin ngày, tháng, năm sinh, số hộ chiếu… người lao động có thể lựa chọn nhận tiền bảo hiểm tại Việt Nam hoặc nhận tiền tại các sân bay của Hàn Quốc. Với những trường hợp người lao động muốn nhận tiền bằng chuyển khoản nhưng không có số tài khoản, có thể ủy quyền cho người khác nhận các khoản tiền bảo hiểm trên.

Chia sẻ từ người trong cuộc (Audio)

Cùng nghe audio chia sẻ về vấn đề đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS từ người trong cuộc.

Tìm kiếm bài viết với các từ khóa sau: Xuất khẩu lao động Hàn Quốc, chi phí đi xuất khẩu lao động hàn quốc, thủ tục đi xuất khẩu lao động hàn quốc, Lương xuất khẩu Hàn Quốc, Chi phí xkld Hàn Quốc, thu tuc xkld han quoc, xuat khau lao dong han quoc, Xuất khẩu lao động Hàn Quốc lần 2

5/5 - (1 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại

Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề

Các bài viết về Cây Cảnh - Làm vườnHướng dẫn chọn cá cảnh cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chọn cá cảnh cho người mới bắt đầu

Bắt đầu sở thích chơi cá cảnh đồng nghĩa với việc khám phá thế giới thú vị của hệ sinh […]

Chiết cành hoa giấy