Nhân giống cây Vạn tuế

Nhân giống cây vạn tuế: Chọn giống, chuẩn bị đất, trồng. Nhân giống bằng phương pháp tách cây con, từ chồi hút, cắt đoạn thân, trồng từ hạt.

Cây Vạn tuế là một trong những cây được nhiều người chơi cây cảnh ưa chuộng, tuy nhiên việc nhân giống cây Vạn tuế thì nhiều người còn chưa thực sự nắm rõ, cây Vạn tuế có tuổi đời lớn vì vậy việc nhân giống bằng hạt trong phương pháp nhân giống tự nhiên là điều rất khó khăn.

Chọn cây giống

Cây Vạn tuế có sức sống mãnh liệt, chúng có thể sống trong môi trường thiếu nước trầm trọng, cũng có thể sống trên nền đất trơ trọi nghèo nàn dưỡng chất, chính vì vậy việc chọn cây giống cũng không cần phải bận tâm nhiều. Bởi sức sống như vậy thì sâu bệnh hay các vấn đề khác có là gì đối với nó.

Cách nhân giống cây Vạn tuế

Cây Vạn tuế rất rất lâu mới cho hoa và ra quả, nhưng chúng lại sinh sản bằng cách từ tách ra từ thân cây bố mẹ. Các mắt lá của cây bố mẹ về lâu về dài sẽ sinh ra một mầm cây con, và chúng ta tách lấy cây con từ thân của cây bố mẹ. Khi tách chúng ta không được làm tổn hại tới gốc cây, gốc cây con khi được tách chúng ta đem phơi dưới bóng râm để cây giảm bớt hàm lượng nước vốn có trong thân cây.

Cây vạn tuế được mọc trên thân cây mẹ
Cây vạn tuế phát triển trên thân cây mẹ, hay có thể gọi là cành.

Nhân giống cây vạn tuế bằng cách tách cành từ cây mẹ

Thông thường trên gốc thân cây mẹ sẽ mọc nhiều chồi hút. Các chồi này sẽ phát triển thành cành có lá, nếu các bạn cung cấp đủ độ ẩm cho nó thì rễ sẽ mọc lên từ đây. Nếu không có rễ thì bạn cũng có thể tách chúng khỏi gốc mẹ để trồng làm cây vạn tuế giống.

Nhân giống cây vạn tuế bằng hạt

Nhân giống vạn tuế bằng hạt không nên thực hiện. Vì cây lâu năm và rất hiếm khi chúng ra hoa và quả. Việc tìm mua hạt giống cũng không có gì đảm bảo chúng ta mua đúng hạt cây vạn tuế. Vì vậy hãy bỏ qua phương pháp nhân giống này.

Nhân giống vạn tuế bằng chồi hút

Nhân giống bằng chồi hút hay mắt cành là phù hợp nhất. Nếu biết cách thì chỉ cần vài tuần là chồi hút đã mọc mầm và đâm rễ mới. Tách chồi hút khỏi cây mẹ, đem chồi hút ngâm vào nước sạch cho tới lúc mầm là bắt đầu nhú trên chồi hút. Đem chồi hút ra trồng vào đất. Hãy tìm đọc bài viết “hướng dẫn rút ngắn thời gian nhân giống cây vạn tuế” trên ô tìm kiếm của nghethanhca.com.

Nhân giống bằng cách cắt đoạn gốc

Đây là cách nhân giống kém hiệu quả nhất. Bạn phải có một gốc cây vạn tuế, sau đó cắt chúng thành nhiều đoạn. Mỗi đoạn 15 cm sau đó giâm vào cát xây dựng. Chờ đợi và bảo quản đoạn gốc giâm cho tới lúc gốc mọc lên cây mới. Đây là cách nhân giống tốn thời gian, phát mất từ 6 đến 8 tháng.

Chuẩn bị đất ươm cây giống

Cây con sau khi được tách ra từ thân cây bố mẹ đã mang tất cả đặc tính của giống nòi của cây Vạn tuế, được thừa hưởng sức sống mãnh liệt ngay từ khi được sinh ra. Chính vì vậy chúng ta không cần quá chú trọng tới đất trồng cây, các bạn chỉ việc chuẩn bị một ít đất thịt rồi để cho ráo nước, sau đó cho vào chậu trồng cây đã chuẩn bị sẵn.

Ươm cây con

Cây con vốn được thừa hưởng sức sống mãnh liệt nhưng khi ươm trồng cây chúng ta cần chú ý không để hàm lượng nước quá nhiều, không để cây nơi có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, phải che chắn cẩn thận không để cây con mất quá nhiều nước dẫn tới khô héo. Cây con phát triển chậm nên nếu chúng ta tưới nhiều nước dễ dẫn tới tình trạng cây không hấp thu hết, từ đó dẫn tới tình trạng rễ và thân cây con bị thối rữa. Tuy nhiên vì phát triển chậm nên cây cũng dễ dàng bị khô héo vì vốn dĩ hệ rễ cây chưa phát triển để hút nước từ đất nên cây dễ bị mất nước dẫn tới khô héo, để hạn chế tình trạng này chúng ta cần chuẩn bị một túi nilon trong suốt rồi trùm kín cây con trong một tuần đầu mới ươm cây, tuí nilon sẽ đảm bảo cây vẫn quang hợp được nhưng không bị mất nước bởi tác động từ môi trường bên ngoài.

Trồng cây Vạn tuế con

Cây ươm khi đã có lá nhú lên cũng là dấu hiệu cây đã có hệ rễ bám vào đất, đã có thể di chuyển cây con tới chậu mới để trang trí cho nhà ở của chúng ta. Bây giờ bản thân cây con sẽ bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Khi di chuyển cây Vạn tuế từ chậu ươm chúng ta phải cẩn thận để không làm vỡ tổ rễ của cây con. Đất trồng cây Vạn tuế trong chậu mới cần có nhiều dưỡng chất hơn đất ươm, nhằm cung cấp cho sự phát triển của cây con về lâu về dài.

Cây Vạn tuế là cây cảnh đẹp và dễ trồng tuy nhiên chúng ta không thể để cây sống hoàn toàn trong môi trường nhà ở. Chúng ta cần chăm sóc cây ở môi trường bên ngoài, lúc cần thiết mới di chuyển chậu cây tới nơi cần trang trí, và có thể đặt chúng tại nơi cần trang trí trong khoảng thời gian dài từ 10 đến 15 ngày. Tuy nhiên không nên để cây trong nhà ở lâu dài, cụ thể là hơn 15 ngày, khi đó cây không bị ảnh hưởng nếu nhìn bề ngoài nhưng để cây trong môi trường thiếu sáng lâu ngày thì nền sức khỏe của cây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển của cây về lâu về dài.

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết về cây vạn tuế với từ khóa “cây vạn tuế nghethanhca.com” để đọc nhiều bài viết về cây vạn tuế hơn.

Việc nhân giống cây Vạn tuế không đòi hỏi bất kỳ kỹ năng làm vườn nào, tuy nhiên việc chăm sóc và chăm dưỡng cây khi mới ươm là cả một vấn đề cần lưu tâm. Hãy lưu bài viết lại để khi cần các bạn có thể đem ra thực hành.

5/5 - (4 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại

Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề