Nguồn gốc và ý nghĩa cùng cách làm Trứng Phục Sinh

Trứng Phục sinh là một món quà vào ngày lễ Phục sinh. Trong phạm vi bài viết này, các bạn hãy cùng Nghethanhca.com tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của của Trứng Phục sinh.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Cây Vạn tuế có thể trang trí ở đâu trong nhà

  1. Trứng Phục sinh là gì?

Trứng Phục sinh còn có tên gọi khác là trứng Paschal, Những quả trứng được được người tặng trang trí đẹp mắt để thể hiện thành ý của mình vào món quà tặng trong ngày lễ Phục sinh. Ngày xưa, người ta dùng trứng gà, sau đó dùng các phương pháp tạo màu thô sơ như bút màu, sơn và nhiều loại vật liệu thô sơ khác để vẽ các hình thù nhằm trang trí quả trứng trở nên đẹp mắt.

Ngày nay trứng gà vẫn đang được sử dụng, nhưng có thêm những lựa chọn khác trong vật liệu chính để làm Trứng Phục sinh, đơn cử như việc dùng giấy màu để bọc lên socola hay những qủa trứng làm bằng gỗ hay nhựa mà trong đó chứa nhiều bánh kẹo cùng những món quà phù hợp với sở thích của người được tặng.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Cách rút ngắn thời gian ươm cây Vạn tuế từ mắt hút

  1. Nguồn gốc cùng ý nghĩa của trứng Phục sinh

Lịch sử

Các quả trứng Phục sinh trong ngày lễ Phục sinh lần đầu tiên được sử dụng ở vùng Lưỡng Hà của những người người theo đạo Kitô. Họ đã lấy trứng gà sau đó nhuộm thêm màu đỏ, hành động này như là một cử chỉ để tưởng nhớ đến máu của Chúa Giêsu đã đổ ra để rồi chết đi để cứu nhân loại khỏi ách nô lệ tội lỗi, cử chỉ nhuộm đỏ quả trứng cũng để tưởng nhớ đến lễ vượt qua trong cựu ước, khi dân Do Thái được Thiên Chúa cứu khỏi bàn tay của quân lính Ai Cập.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Cách để cây hoa giấy phát triển nhanh

Màu đỏ tượng trưng cho Máu Giao Ước

Sau đó, phong tục tặng trứng Phục Sinh du nhập vào các nước thuộc châu Âu, và đến khoảng thế kỉ XII đến nay tập tục này bắt đầu trở nên phổ biến và Giáo hội Kitô chính thống dần chấp nhận cùng cho phép sử dụng như một biểu tượng cho sự Phục sinh của Chúa Giê-su. Từ khi được giáo hội Chính Thống giáo chấp nhận thì được lan rộng mạnh mẽ sang các nước Tây Âu, từ đây mới phát triển mạnh mẽ.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Trồng cây khế làm cây cảnh thủy sinh trang trí trong nhà

Trứng là thực phẩm được sử dụng nhiều trong các nước phương tây, vì thế sau khi những người Ki-tô giáo ăn chay 40 ngày để theo Chúa Giê-su ăn chay 40 ngày trước khi ra đi rao giảng, lúc này việc họ ăn trứng là điều hiển nhiên. Trứng tượng trưng cho sự tái sinh sự sống mới, đây cũng là lý do để sử dụng trứng để tặng nhau trong ngày lễ Phục sinh.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng phong tục trứng Phục sinh bắt nguồn từ Đức và nó có từ cuối thế kỷ 16, khi Martin Luther tổ chức các cuộc săn trứng cho giáo đoàn của mình. Những người đàn ông sẽ giấu những quả trứng để phụ nữ và trẻ em tìm thấy. Đây là phần mở đầu cho câu chuyện về sự sống lại, hành động này như nói lên ngôi mộ trống được phát hiện bởi những người phụ nữ.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chiết cành linh sam

Trứng Phục sinh cũng đã xuất hiện trong nhật ký của Công chúa Victoria, trong những dòng nhật ký ghi lại sự kiện được tặng trứng vào ngày 7 tháng 4 năm 1933.

Trứng Phục sinh nhân tạo xuất hiện đầu tiên ở London vào những năm 1850, theo tờ Illustrated London News, phổ biến vào năm 1874. Vào ngày 2 tháng 4 năm 1863, Nữ hoàng Victoria đã ghi trong nhật ký của mình miêu tả sự hạnh phúc của công chúa Beatrice khi được tặng một quả trứng chứa nhiều quà là búp bê và nhiều thứ khác trong nó.

Trứng sô cô la lần đầu tiên xuất hiện ở Pháp và Đức vào đầu thế kỷ 19, nhưng ở Anh ở đây, chính Fry’s là người đã sản xuất ra quả trứng bằng sô cô la đầu tiên vào năm 1873.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Cách trồng và chăm sóc để nhanh có cây vạn tuế to

Ý nghĩa

Nhờ được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng Ki-tô giáo nên nó có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, chúng thể hiện thế giới quan của các cộng đồng người khác nhau. Dưới đây là những ý nghĩa của trứng Phục sinh:

  • Trứng là biểu tượng của sự tái sinh.
  • Trứng được nhuộm màu đỏ để tưởng niệm về cái chết của Chúa Giêsu, phần vỏ cứng của quả trứng nó tượng trưng cho ngôi mộ đang bị niêm phong bởi tảng đá che cửa ngôi mộ nơi táng xác Chúa Giê-su. Việc gà con đập vỏ trứng để ra khỏi trứng là biểu tượng của sự hồi sinh, sự sống lại.

Vào ngày lễ Phục sinh các Ki-tô hữu tặng nhau những quả trứng với mong muốn gửi trao đến cho nhau những niềm vui và hi vọng về những đổi mới tốt đẹp hơn. Như việc Chúa Giê-su sống lại từ cõi chết, bỏ lại thân phận làm người, xóa tội nhân loại, mở đường cho chúng ta tới nước thiên đàng.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Bonsai hoa giấy

  1. Cách làm Trứng Phục Sinh đơn giản

Để làm trứng Phục sinh việc đầu tiên chúng ta cần làm là luộc quả trứng gà hoặc vịt hay ngỗng, sau đó dùng bút chì để vẻ sơ bộ lên quả trứng trước khi tiến hành sơn màu cho quả trứng thêm phần sinh động. Đây chỉ là cách để làm những quả trứng đơn giản, các bạn có thể tìm mua trên các cửa hàng bán đồ lưu niệm hoặc tìm kiếm với các từ khóa liên quan.

Nội dung có thể bạn quan tâm: Thi công trụ trồng phong lan

  1. Mẫu trứng Phục sinh đẹp

Nội dung có thể bạn quan tâm: Trồng và chăm sóc cây Bông Trang

Trên đây các bạn vừa cùng Nghethanhca.com tìm hiểu về trứng Phục Sinh. Nếu thấy hay hãy chia sẽ bài viết để nhiều người cùng đọc nhé!

5/5 - (1 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại


Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề