Hướng dẫn nhân giống cây Trầu bà

Các bước nhân giống cây Trầu bà. Chọn cây giống, chuẩn bị chậu và đất trồng, cắt nhánh và xử lý cành giâm, chăm sóc cây giống.

Cây Trầu bà là một trong những cây cảnh đẹp phù hợp trồng làm cây cảnh trong nhà. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để nhân giống cây cảnh này. Để nhân giống được cây Trầu bà chúng ta không cần bất kỳ phương pháp nhân giống phức tạp nào.

Chọn cây giống

Cây giống là điều ảnh hưởng trực tiếp tới thành quả của việc nhân giống tạo cây con, vì thế chúng ta cần đầu tư nhiều thời gian để tìm cho được cây mẹ tốt, có lá đẹp, sống khỏe và đặc biệt là không bị sâu bệnh, không bị dị tật ở thân cây mẹ. Tùy theo sỡ thích của từng người mà chọn cây mẹ, người thì thích cây Trầu bà nhiều đốm trắng người thì thích loại Trầu bà chỉ duy nhất một màu xanh từ thân cây đến lá cây.

Chuẩn bị chậu trồng cây Trầu bà

Cây Trầu bà vốn không cần nhiều dưỡng chất, cũng có thể sống trong môi trường chỉ có nước. Chính vì vậy chúng ta có thể chọn bất kỳ trong các loại chậu mà chúng ta thích và phù hợp với không gian trong nhà ở của chúng ta, bên cạnh đó chúng ta cũng nên chú ý tới màu sắc các đồ nội thất trong phòng của chúng ta, đặc biệt tại vị trí chúng ta có ý định trồng cây Trầu bà.

Chuẩn bị đất trồng cây Trầu bà

Như trên chúng tôi đã đề cập, cây trầu bà không nhiều dưỡng chất vì thế để đảm bảo cho cây giống không bị ngập úng chúng ta nên chọn đất trồng có hàm lượng dinh dưỡng kém, sau này khi cây phát triển rồi chúng ta mới thêm dưỡng chất sau cũng không muộn. Đất trồng quá nhiều dưỡng chất ngược lại lại làm cho cây Trầu bà bị rữa thân, vàng lá. Đất phải là đất thịt tơi xốp để đảm bảo nước được thoát một cách nhanh chóng.

Chuẩn bị cắt nhánh và nhân giống cây Trầu bà

Cây Trầu bà được nhân giống bằng cách cắt một đoạn nhánh cây từ cây mẹ. Chúng ta nên chọn cành mập mạp, có nhiều ưu điểm vượt trội so với các cành khác trên thân cây mẹ, sau đó chúng ta dùng dao sắc để cắt vát một góc 45 độ, sau đó chúng ta đem nhánh cây đã cắt bỏ vào nơi không có ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, để nguyên trong khoảng từ 5 tới 10 giờ, cần phải phơi cho cây giống hơi héo nhằm giảm bớt hàm lượng nước có trong thân và lá cây giống, để sau khi chúng ta trồng xuống đất đảm bảo cây không bị thối thân. Khi cây đã hơi héo chúng ta tiến hành trồng vào chậu cây đã chuẩn bị sẵn rồi đem vào nơi có ánh sáng yếu.

Chăm sóc cây giống

Cây giống sau khi được trồng vào chậu chúng ta phải chú ý thường xuyên, không để lá Trầu bà mục rữa dưới thân cây giống, thường xuyên cung cấp nước cho cây Trầu bà với hàm lượng nước vừa phải, không được quá ít cũng không được quá nhiều, quá ít thì cây bị khô héo, quá nhiều thì cây dễ bị ngập úng. Thường xuyên kiểm tra cây giống nếu phát hiện có côn trùng gặm nhấm như con Dán hoặc con Kiến chúng ta cần dùng thuốc đuổi côn trùng gặm nhấm để chúng không làm tổn hại tới sức khỏe của cây giống.

Để nhân giống cây Trầu bà thành công không đòi hỏi nhiều kỹ thuật trồng cây cảnh trong nhà, nhưng cần nắm bắt hết những gì chúng tôi đã đề cập trong bài viết này. Cần lưu tâm tới lượng nước, hàm lượng dinh dưỡng và phải để cho cây giống giảm bớt lượng nước trước khi trồng cây giống.

5/5 - (1 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại

Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề