Hướng dẫn nhân giống cây hoa Sứ

Trong những vùng nhiệt đới gió mùa cây hoa Sứ là một trong những cây cảnh được nhiều người trồng để trang trí trong nhà ở. Tuy nhiên việc nhân giống cây hoa Sứ để cây hoa Sứ cho hoa đẹp, thân mập mạp đặc biệt bộ rễ săn chắc thì số đông đều chưa biết đến. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống cây hoa Sứ sao cho cây con khỏe mạnh.

Nhân giống cây hoa sứ qua các bước. Chọn cây bố mẹ, chuẩn bị chậu, đất ươm và chọn phương pháp phù hơp. Khai thác và trồng từ hạt, giâm cành.

Chọn cây bố mẹ

Bất cứ cách nhân giống nào cũng đều cần tới cây bố mẹ, cây hoa Sứ cũng không ngoại lệ. Cây bố mẹ chúng ta cần chọn được giống tốt, thân cây căng tràn nhựa sống, lá dày đều, hoa to với sắc màu rực rỡ. Không nên chọn cây hoa Sứ bố mẹ quá già, vì nếu cây mẹ quá già thì sinh ra cây con sức sống sẽ không mãnh liệt bằng những cây bố mẹ tuổi còn non trẻ. Không chọn cây bố mẹ có quá ít lá, cây hoa Sứ vốn có lá dày đều thì mới cho nhiều hoa và nhiều cành, hoa của cây hoa Sứ thường mọc ở đầu mỗi cành nhỏ, chính vì vậy khi cây hoa Sứ quá thưa cành thì hoa sẽ không nhiều.

Chuẩn bị chậu ươm cây hoa Sứ

Chậu ươm cây hoa Sứ thông thường người trồng sẽ chọn chậu đúc từ xi măng, có thiết kế hệ thống thoát nước tối ưu, vì cây hoa Sứ vốn là cây mọng nước, nên nếu chậu không thoát nước tốt thì cây hoa Sứ sẽ bị ngập úng và thối rễ thối thân.

Đất để ươm cây hoa Sứ

Cây hoa Sứ không cần nhiều dưỡng chất trong đất trong giai đoạn ươm cây, chính vì vậy chúng ta không cần chú tâm nhiêù tới dưỡng chất, nhưng điều quan trọng nhất chúng ta cần phải lưu tâm là đất ươm cây phải là đất thịt có trộn đều với một ít cát nhằm đảm bảo cây hoa Sứ không bị ngập úng khi chúng ta tưới tiêu hoặc do trời mưa.

Phương pháp nhân giống hiệu quá nhất

Phương pháp nhân giống cây hoa Sứ có hai phương pháp bao gồm, nhân giống bằng phương pháp tách cành, và phương pháp nhân giống từ hạt cây hoa Sứ bố mẹ.

Phương pháp nhân giống bằng cách tách cành

Chọn cây hoa Sứ bố mẹ có sức sống mãnh liệt, chăm sóc cho cây phát triển tốt, sau đó chọn thời điểm thời tiết dễ chịu. Khi đã có đầy đủ các yếu tố trên chúng ta tiến hành tách cành từ cây hoa Sứ bố mẹ, rồi giâm cành vừa mới tách vào chậu ươm đã chuẩn bị từ trước.

Ưu điểm của phương pháp này là nhanh, thời gian để cây con ra hoa được tối giản một cách hiệu quả, tuy nhiên sức sống của cây con sẽ không mãnh liệt bằng phương pháp nhân giống từ hạt. Hơn nữa với phương pháp nhân giống này thì gốc cây hoa Sứ con cũng không to và đẹp như gốc cây được nhân giống bằng hạt, đây là điểm mà nhiều người chơi cây bonsai luôn tìm cách né tránh.

Phương pháp nhân giống bằng cách trồng từ hạt cây hoa Sứ

Cây hoa Sứ cho hoa đẹp quanh năm, khi hoa sứ nở rộ chúng ta tiến hành thụ phấn cho hoa, khi hoa đã thụ phấn chúng ta tiến hành chăm sóc cây một cách chu đáo, không để lẫn chậu sứ bố mẹ chúng ta muốn lấy hạt với những chậu sứ khác, vì nếu để lẫn lộn sẽ dẫn tới tình trạng lai tạo hỗn tạp không theo ý muốn của chúng ta.

Cách khai thác hạt cây hoa Sứ để lấy cây con

Khi sứ ra quả và quả chín đều chúng ta tiến hành thu hoạch quả sứ rồi phơi thật khô dưới ánh nắng mặt trời, sau đó chúng ta đem trồng vào chậu ươm như đã chuẩn bị ở trên. Mỗi ngày chúng ta phải tưới nước cho chậu ươm để cung cấp nước cho sứ naỷ mầm, khi cây mầm phát triển được 1 tuần tuổi chúng ta bắt đầu cho cây ra dưới ánh nắng mặt trơì, vì cây hoa Sứ là loài cây ưa nắng.

Cây con được trồng bằng phương pháp nhân giống bằng hạt, cho thân to và hệ rễ mạnh mẽ, chỉ cần cây được 5 tháng tuổi thì gốc sứ đã phình to trông rất bắt mắt đối với những người thích chơi cây cảnh bonsai trồng trong nhà.

Để có được chậu sứ đẹp chúng ta không cần mất nhiều thời gian, vì cây hoa Sứ phát triển khá nhanh, tuy nhiên cây hoa Sứ là cây dễ bị ngập úng nên điều cần lưu ý là chúng ta phải chọn cho mình được một loại chậu có thiết kế hệ thống thoát nước dễ dàng.

5/5 - (6 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại

Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề