Hướng dẫn cách nhân giống cây hoa lan

Cây hoa lan là một trong những loài cây cho hoa đẹp và lâu tàn, thông thường những người chơi cây khi hoa lan nở sẽ đem vào trang trí trong nhà. Cách nhân giống lan qua các bước: chọn giống, nhân giống bằng cách tách bụi, cắt đoạn cành, cho cây con mọc lên từ cành cây mẹ, ươm cây con vào chậu và chăm sóc.

Chọn giống cây hoa lan

Những người mới tìm hiểu chơi hoa lan không nên tham lam mua những chậu lan có giá đắt đỏ, nên tìm hiểu và làm quen với hoa lan ở những dòng lan phổ thông, được bán nhiều trên các nhà vườn. Vì kinh nghiệm chưa có sẽ không những mất tiền gây lãng phí tài chính mà như vậy còn góp phần ảnh hưởng tới nòi giống của hoa lan trên thị trường hoa cây cảnh.

Giống hoa lan chúng ta nên chọn những cây khỏe mạnh, không có sâu bệnh, cành săn chắc, tuyệt đối không teo tóp, lá dày và bóng bẩy. Bên cạnh đó bộ rễ của cây hoa lan cũng ảnh hưởng rất nhiều tới nòi giống cây hoa lan về lâu về dài, vì cây hoa lan sống tốt hay không là nhờ ở bộ rễ hấp thu dưỡng chất có trong không khí và trong nền trồng cây hoa lan. Chính bởi vậy nên chọn một cây giống có bộ rễ mạnh khỏe và mập mạp, bám chắc vào giá thể trồng hoa lan.

Hướng dẫn cách nhân giống lan

Có nhiều phương pháp để nhân giống hoa lan. Có thể nhân giống bằng cách tách một bụi thành nhiều cây. Cũng có thể nhân giống bằng cách đoạn nhánh. Bạn cũng có thể chăm sóc cho cây con mọc thành cây mới ngay trên cây từ mắt.

Nhân giống lan bằng cách tách cây từ bụi

Cây hoa lan được nhân giống bằng cách tách nhánh. Trong một chậu hoa lan chúng ta chọn để lấy lan giống, khi đã chăm sóc chậu hoa lan phát triển đầy đủ và mạnh khỏe thì chúng ta tiến hành bóc tách một nhánh hoa lan và từ nhánh này chúng sẽ phát triển thành một chậu hoa lan mới. Đây là phương pháp ít gây tổn hại tới sức sống của cây hoa lan con, cùng đảm bảo cây con sớm cho hoa.

Nhân giống lan bằng cách cắt đoạn cành

Ngoài ra chúng ta còn có phương pháp nhân giống cây hoa lan bằng cách cắt cành thành nhiều đoạn. Mỗi nhánh chúng ta cắt thành nhiều khúc, mỗi khúc lan phải đảm bảo có ít nhất một mắt lan. Sau này cây con sẽ mọc chồi từ mắt Lan đó. Mắt lan nên được giâm trong môi trường ẩm, đảm bảo mắt không bị khô, cũng không bị úng.

Nhân giống lan bằng cách chăm sóc để cây con mọc lên từ mắt cây mẹ

Đây là cách nhân giống đảm bảo cây con được phát triển khỏe mạnh. Lan sau khi trổ bông, đối với những loại lan mỗi nhánh chỉ cho 1 hoa. Các bạn đừng cắt vội nhánh đó đi mà hãy chăm sóc chúng một cách chu đáo. Về sau cây con sẽ mọc lên từ những mắt không mọc hoa của cây mẹ.

Cây lan con được mọc lên từ mắt của cây mẹ

Chuẩn bị nơi ươm lan

Khi đã có cây giống đạt yêu cầu và chọn cho mình một phương pháp ươm cây hoa lan phù hợp, chúng ta tiến hành ươm cây hoa lan. Để hoa lan nhanh đâm chồi và phát triển chúng ta nên chuẩn bị một nơi để che bớt ánh sáng mặt trời, có thể dùng lưới xây dựng hoặc để chậu ươm trong nhà nơi có một ít ánh sáng mặt trời. Sau đó chúng ta đặt chậu ươm xuống, cho mắt hoa lan vào chậu, tưới cho chúng một ít nước vừa đủ.

Chăm sóc chậu ươm

Chậu ươm khi đã tiến hành đặt mắt hoa lan hoặc nhánh hoa lan chúng ta phải chăm sóc kỹ lưỡng, tưới nước hằng ngày. Bên cạnh đó chúng ta còn phải kiểm tra côn trùng, và can thiệp kịp thời nếu chậu ươm có kiến hoặc dán. Đây là hai loài động vật rất ưa mầm non, vì vâỵ chúng ta cần đuổi chúng đi để cho mầm lan phát triển.

Trồng cây hoa lan

Khi lan ra lá cũng là lúc chúng ta chuyển sang một giai đoạn chăm sóc khác. Lúc này chúng ta cần chuẩn bị chậu lan to hơn hoặc để nguyên chậu ươm, rồi cho một ít phân bón cho lan để cung cấp thêm dưỡng chất cho quá trình phát triển của lan, phân bón nên dùng loại phân bón lâu tan trong nước. Tốt nhất chúng ta nên mua phân nền ADA chuyên dành cho nền thủy sinh, loại phân nền này được khai thác từ nham thạch núi lửa tại Nhật Bản. Chúng tôi sẽ đề cập cụ thể hơn trong bài viết hướng dẫn chăm sóc cây hoa lan trong chuyên mục chăm sóc cây cảnh.

Việc nhân giống cây hoa lan thành công hay thất bại được quyết định bởi sự kiên trì và mức độ hiểu biết của các bạn về loại hoa này. Chúc các bạn có được những khóm hoa lan đẹp để trang hoàng nhà cửa, thỏa nỗi niềm đam mê cây cảnh trang trí trong nhà.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại

Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề