Hướng dẫn cắt tỉa cây cảnh trong nhà

Cắt tỉa cây cảnh trong nhà là điều cần phải làm để giúp cho cây cảnh đạt tới độ thẩm mỹ cao, hơn nữa việc cắt tỉa còn giúp cho cây cảnh trong nhà phát triển mạnh mẽ về lâu về dài.

Cắt tỉa cây cảnh trong nhà qua các công đoạn. Chọn thời điểm, chuẩn bị dụng cụ, chọn phương pháp cắt tỉa và chăm sóc sau cắt tỉa.

Chọn thời điểm để cắt tỉa cây cảnh trong nhà

Cũng giống như cây cảnh trồng ngoài trời, cây cảnh trồng trong nhà cũng phải chọn lựa thời điểm để cắt tỉa. Chọn những ngày thời tiết quang đãng, khí hậu ôn hòa để cắt tỉa. Vào những ngày này cây đạt được sự phục hồi nhanh hơn cùng với đó là hệ miễn dịch của cây cũng tốt hơn. Cắt tỉa cành lá vào thời điểm này giúp cho cây nhanh chóng phục hồi, từ đó chúng ta đạt được những nguyện vọng trong việc chinh phục dáng, thế, và thậm chí là hoa trong việc trồng cây cảnh trang trí trong nhà.

Chuẩn bị dụng cụ để cắt tỉa cây cảnh trong nhà

Sau khi chọn lựa được thời điểm để cắt tỉa cây, chúng ta tiến hành chuẩn bị dụng cụ để cắt tỉa. Dụng cụ để cắt tỉa bao gồm kéo cắt, dao, cùng một ít vôi tôi. Kéo cắt và dao chúng ta nên mài thật sắc, để khi cắt không làm ảnh hưởng nhiều tới thân cây cảnh trang trí trong nhà. Vôi tôi dùng để bôi lên vết cắt, nhằm hạn chế cây tiết nhựa qua vết cắt, cùng giúp cho cây không bị côn trùng quấy phá, từ đó giúp cho cây nhanh chóng hồi phục sau khi bị cắt tỉa.

Cách cắt tỉa cành và lá cây

Trước hết chúng ta cần cắt tỉa lá giá, cành không phù hợp với thế của cây, loại bỏ những sần sùi không nên có trên cây. Thao tác cắt tỉa nên nhanh và gọn nhẹ, tránh làm ảnh hưởng tới thân cây, những cành chúng ta muốn giữ lại, những lá còn khỏe mạnh. Trường hợp cây có quá ít lá chúng ta nên giữ lại một ít cho dù đó là lá già nua và vàng úa, vì cây cần có lá để quang hợp nên để lá già đó chờ lúc nào có lá non mọc lên chúng ta mới tiến hành cắt tỉa lá già. Đối với cành cây chúng ta cần định vị thân cây, để lúc chúng ta cắt tỉa không làm rung lắc ảnh hưởng tới bộ rễ của cây.

Chăm sóc cây cảnh sau khi cắt tỉa

Sau khi cắt tỉa cây cảnh bị mất nhiều sức, chúng ta cần tiếp thêm sức mạnh cho cây bằng một chế độ chăm sóc đặc biệt. Vì vậy trước hết chúng ta cần di chuyển cây tới nơi có ánh sáng mặt trời, lưu ý vì cây cảnh trồng trong nhà chúng đã quen với môi trường trong nhà ở, nên chúng ta không để cây nơi có ánh sáng quá mạnh, vì nếu để cây ở nơi có ánh sáng quá mạnh cây sẽ sốc và dẫn tới tình trạng mất thêm sức. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải chọn thời điểm thích hợp để cắt tỉa cây.

Bên cạnh việc di chuyển tới nơi có ánh sáng mặt trời chúng ta cần bổ sung dưỡng chất cho cây. Tại các cửa hàng bảo vệ thực vật, có những loại thuốc chuyên để bổ sung dưỡng chất cho cây một cách nhanh chóng, chúng ta cần bón cho cây ngay sau khi cây được di chuyển tới nơi để chăm dưỡng. Ngoài ra chúng ta cũng nên tưới nước cho cây thường xuyên với một liều lượng nhỏ, và tưới thường xuyên, chia làm nhiều lần trong ngày.

Việc cắt tỉa giúp chúng ta có được thế cây phù hợp với không gian trong nhà chúng ta, làm nổi bật được cây cảnh cùng các đồ nội thất trong nhà. Cắt tỉa còn giúp chúng ta có được những thế cây theo mong muốn của chúng ta. Tuy nhiên việc cắt tỉa cần tuân theo các quy tắc chúng tôi đã giới thiệu, phải tôn trọng sức khỏe về lâu về dài của cây cảnh trang trí trong nhà.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại

Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề