Chơi game cờ vua online - Play chess game online

Chơi game cờ vua online – Play chess game online

Chơi game cờ vua online hoàn toàn miễn phí ngay trên nền tảng website không cần phải tải về hay cài đặt. Game nhỏ này không chỉ giúp giải trí, luyện đấu pháp mà còn giúp bạn tăng thêm trí tuệ.

Giới thiệu về cờ vua

Cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ mang tính đối kháng (Abtract Stategic Game) nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. So với cờ tướng, người Việt Nam từ lâu đã yêu mến cờ Vua hơn. Môn chơi đầy thú vị này làm say lòng nhiều người. Nếu tại châu Á đam mê môn cờ Tướng thì ở trời Tây người ta cũng cực kỳ tôn thờ môn cờ vua.

Trước tiên hãy điểm qua vài thông tin về cờ vua. Hãy đọc trọn bài viết để thấy môn cờ vua thật dễ học cách chơi thế nào.

Lịch sử lịch sử cờ vua

Lịch sử cờ vua bắt đầu từ môn cờ có nguồn gốc từ Ấn Độ trước thế kỷ thứ 6, sau đó trò chơi này truyền đến Ba Tư.

Thời gian sau đó, môn thể thao này được chơi bởi người Hồi Giáo và rồi du nhập vào Châu Âu. Tại đây cờ vua định hình và phát triển tốt từ khoảng thế kỷ 15.

Vào nửa sau của thế kỷ 19, các giải đấu cờ vua hiện đại bắt đầu. Giải vô địch cờ vua thế giới lần đầu được tổ chức vào năm 1886.

Trong thế kỷ 21, với sự trở giúp của máy tính người ta đã có thể phân tích các thế cờ và nước đi trong cờ vua từ những năm 1970.

Giữa những năm 1990, trò chơi cờ vua trên máy tính xuất hiện.

Nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua

Quân Tốt

Tốt chỉ đi thẳng phía trước, không đi lùi. Nước đầu tiên của Quân Tốt có thể đi 2 ô, sau đó chỉ được đi 1 ô. Tốt ăn chéo phía trước 1 ô. Sau khi Tốt phong cấp, cách di chuyển và cách ăn của Tốt sẽ tương tự như quân mà nó được phong cấp.

Trong cờ vua, phong cấp là việc thay thế cho một quân Tốt bởi một quân cờ khác (Hậu, Xe, Mã, Tượng) khi quân Tốt đó đã đi đến hàng cuối phía bên kia của bàn cờ. Việc phong cấp được thực hiện ngay ở ô mà quân Tốt tiến đến và có hiệu lực lập tức.

Quân tốt trong cờ vua
Quân tốt trong cờ vua

Quân xe

Di chuyển dọc và ngang nhiều ô bất kì nếu không có quân cản, tùy thuộc vào mục địch của mình. Trên đường di chuyển của mình, quân xe có thể ăn bất kì quân khác màu nào, và thay thế vị trí của quân đó.

Quân xe trong cờ vua
Quân xe trong cờ vua

Quân Mã

Di chuyển theo hình chữ L ( đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc đi ngang 2 ô dọc 1 ô) nhưng không được bị cản trở bởi bất kì quân nào trên đường di chuyển. Tại vị trí mà quân mã sẽ di chuyển tới, quân Mã có thể ăn quân đang ở vị trí đó.

Quân mã trong cờ vua
Quân mã trong cờ vua

Quân Tượng

Di chuyển theo đường chéo không hạn chế ô đi nếu không bị cản trở bởi quân nào. Trên đường di chuyển, quân Tượng có thể ăn bất cứ quân nào và thay thế vị trí của quân đó trên bàn cờ.

Quân tượng trong cờ vua
Quân tượng trong cờ vua

Quân Hậu

Là quân mạnh nhất trên bàn cờ vì nó có cách di chuyển linh hoạt – di chuyển ngang và ăn ngang như quân Tốt và di chuyển chéo, ăn chéo như quân Tượng, miễn là không bị cản trở bởi quân nào. Trên đường di chuyển, quân Hậu có thể ăn bất cứ quân nào và thay thế vị trí của quân đó.

Quân hậu trong cờ vua
Quân hậu trong cờ vua

Quân Vua

Là quân quan trọng nhất Bàn cờ, nhưng lại là quân yếu nhất bàn cờ vua. Quân Vua chỉ có thể di chuyển được 1 ô ở mọi hướng – lên, xuống, trái phải, chéo. Vua không được đi vào vị trí “ bị chiếu” ( nơi mà vua sẽ bị bắt). Khi vua bị tấn công bởi các quân khác, được gọi là “chiếu”.

Quân vua trong cờ vua
Quân vua trong cờ vua

Luật chơi Cờ Vua

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi cờ vua, thì đây là những điều luật cơ bản nhất mà bạn cần nắm bắt để sớm nhất bắt đầu một trận cờ vua của mình. Trong khi học cách di chuyển quân cờ vua và chiến thuật cờ vua, bạn đã hiểu cách chơi đúng một ván cờ vua, nhưng một số luật cờ vua đặc biệt vẫn chưa được nhắc đến. Chúng sẽ được liệt kê cho bạn trong phần này.

Luật Nhập Thành – Castling

Nhập thành là nước đi làm được 2 việc quan trọng, thứ nhất di chuyển quân vua vào góc để tránh tấn công, thứ hai, đưa quân xe vào trận đấu. Trong 1 nước đi, bạn luôn phải di chuyển quân vua vào 2 ô và quân xe ra sát cạnh quân vua để bảo vệ. Điều kiện cần có để thực hiện nhập thành là:

Nó là nước đi đầu tiên của quân Vua và là nước đi đầu tiên của quân Xe. Không có quân nào ở giữa quân xe và quân Vua. Quân Vua không bị chiếu hoặc đã thoát chiếu.

Luật Thăng chức

Luật thăng hạng chỉ áp dụng cho quân Tốt nếu nó có thể đến cuối bàn cờ của đối thủ. Trong trường hợp nó thăng hạng, con tốt có thể thăng hạng thành bất kỳ quân gì trừ quân Vua. Thông thường tốt sẽ thăng làm quân Hậu, nhưng không bao giờ nó dùng để trao đổi quân đã bị bắt.

Luật Bắt Tốt Qua đường – Pass In

Một quy tắc khác của quân Tốt khi di chuyển là nếu quân tốt đi 2 ô trong nước đi đầu của nó, nó sẽ đụng phải quân tốt của đối thủ. Gặp Tốt của đối thủ đến lượt đi có thể bắt Tốt vừa đi hai ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt hai ô.

Luật Chiếu tướng và Chiếu Bí (Check – Checkmate)

Mục đích trò chơi cờ vua là phải chiếu bí được quân vua. Nhưng điều gì nếu quân vua chỉ bị chiếu tướng nhưng không thoát được chiếu tướng. Có 3 cách để thoát chiếu tướng: di chuyển khỏi chỗ bị chiếu tướng dù không nhập thành được, thoát chiếu bằng quân khác, hoặc ăn quân đe dọa chiếu tướng. Nếu quân Vua không thoát được chiếu tướng thì bị thua cờ.

Luật Cờ Hòa

Đôi khi ván cờ kết thúc Hòa, và có 5 điều kiện để trận cờ vua hòa:

Ván cờ rơi vào thế stalemate, nghĩa là quân Vua không bị chiếu tướng nhưng không thể di chuyển quân nào khác. Hai kỳ thủ đều đồng ý ngừng chơi và quyết định hòa. Không có đủ quân cờ để thực hiện checkmate – chiếu tướng (ví dụ: một bên còn một vua và một tượng, một bên còn 1 vua). Một kỳ thủ tuyên bố cờ hòa khi một thế cờ lặp lại 3 lần – không nhất thiết là 3 lần liên tiếp. Trong 50 nước đi mà không kỳ thủ nào di chuyển quân Tốt hoặc ăn quân.

Mỗi ván đấu cờ vua là một thử thách trí tuệ. Để làm chủ trò chơi nào việc đầu tiên là phải bắt đầu nắm rõ luật chơi và cách chiến thắng trong trò chơi. Hy vọng bài viết trên cung cấp thông tin về cách chơi cờ vua đơn giản một cách đầy đủ và dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu.

Video hướng dẫn chơi cờ vua

Video hướng dẫn chơi cơ vua cơ bản

Chơi game cờ vua online – Play chess game online

Chơi ván khác

Nhấp vào con cờ mà bạn có ý định đi và nhấp tiếp vào ô mà bạn muốn đi tới. Mặc định người chơi luôn là quân màu trắng và máy luôn là quân màu đen.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại

Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề

Các bài viết về Cây Cảnh - Làm vườnHướng dẫn cách để cây hoa giấy ra hoa vào dịp tết

Hướng dẫn cách để cây hoa giấy ra hoa vào dịp tết

Cách để cây hoa giấy ra hoa vào dịp tết Nguyên Đán là cách can thiệp vào quá trình sinh […]

Chiết cành hoa giấy