Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng trong nhà

Tất cả các cây xương rồng đều là thành viên của họ Xương rồng, và có hàng ngàn loài xương rồng. Có hai nhóm xương rồng lớn được trồng làm cây cảnh trong nhà, cả hai đều phổ biến và quen thuộc, cả hai đều có thể phát triển mạnh trong nhà mà không cần phải dành nhiều thời gian để chăm sóc.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây xương rồng gồm: Cách trồng cây, chế độ chiếu sáng, chọn đất trồng phù hợp, tưới nước, điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, cách bón phân và phòng sâu hại cho xương rồng.

Xương rồng sa mạc là loại xương rồng được trồng nhiều hơn, chúng được bao phủ bởi gai hoặc lông và thường mọc thành mái chèo, bóng hoặc hình tháp. Xương rồng rừng mọc ở các khu vực nhiều cây cối, từ rừng ôn đới đến cận nhiệt đới và nhiệt đới. Xương rồng rừng được biết đến nhiều nhất có lẽ là xương rồng giáng sinh. Cả xương rồng sa mạc và xương rồng rừng đều có những bông hoa tuyệt đẹp, nhưng chúng có thói quen sinh trưởng rất khác nhau.

Cách trồng cây xương rồng trong nhà

Xương rồng sa mạc có một vẻ đẹp độc đáo, đặc biệt, và một số loài xương rồng sa mạc có hoa đẹp nhất trong vương quốc thực vật. Trồng xương rồng sa mạc không khó. Hiện nay trên thị trường có hàng chục loại xương rồng sa mạc. Phần lớn sự phát triển của chúng đều giống nhau. Một số loài xương rồng sẽ nở hoa sau ba hoặc bốn năm kể từ khi chúng được trồng. Những loại khác sẽ lâu hơn hoặc không bao giờ nở trong nhà.

Các loài xương rồng rừng mọc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Chúng thường là cây leo hoặc biểu sinh sống bám trên cây chủ. Nổi tiếng nhất trong số này là cây xương rồng Giáng sinh, có nguồn gốc từ Brazil. Ngày nay, xương rồng Giáng sinh có sẵn với những bông hoa màu đỏ, hồng, tím, và thậm chí cả màu vàng. Chúng sống bám trên cây treo thì thật là tuyệt vời.

Việc nở nhiều hoa từ một cây xương rồng Giáng sinh (hoặc cây xương rồng Phục sinh có liên quan chặt chẽ với nhau) và chúng ta cần một chút kế hoạch. Trước khi bạn muốn cây ra hoa, hãy cắt tỉa nó và dừng tưới nước một khoảng thời gian bên cạnh đó chúng ta cũng nên giảm hàm lượng phân bón trong việc chế độ chăm sóc cây, đồng thời phaỉ đảm bảo cây được giữ mát (khoảng 50 độ F đến 55 độ F). Sau một đến hai tháng, chuyển cây đến nơi ấm hơn và tiếp tục tưới nước. Chồi sẽ sớm bắt đầu xuất hiện. Việc di chuyển cây ra ngoài vào mùa hè cũng rất cần thiết.

Chế độ chiếu sáng

Ánh sáng mạnh là điều cần thiết để xương rồng sa mạc khỏe mạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Một số loài có thể bị cháy xém dưới ánh nắng trực tiếp của mùa hè nếu chúng chưa được làm cứng trước. Xương rồng rừng ưa sáng, nhưng không trực tiếp, ánh sáng mặt trời. Di chuyển chúng ra bên ngoài trong mùa hè.

Đất để trồng cây xương rồng trong nhà

Chậu xương rồng sa mạc là loài xương rồng thoát nước nhanh. Nếu không có sẵn, hãy cải tạo đất bầu thường xuyên bằng bón các chất vô cơ như đá trân châu để tăng khả năng thoát nước và thoáng khí. Xương rồng là loại cây phát triển chậm và hiếm khi cần thay chậu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nhiều loài xương rồng sẽ nở hoa đẹp hơn khi chúng hơi thiếu hoa. Đối với cây xương rồng rừng, sử dụng giá thể thường xuyên, thay chậu vào đầu mùa sinh trưởng.

Chế độ tưới nước

Vào mùa xuân và mùa hè, khi cây xương rồng sa mạc của bạn đang tích cực phát triển và nở hoa hoặc cả hai, hãy tưới nước bất cứ khi nào phân trộn và đất bắt đầu khô. Trong những lần tưới này, hãy đảm bảo rằng cây được tưới nước kỹ lưỡng. Trong thời kỳ nghỉ đông, gần như ngừng tưới nước. Chỉ tưới nước nếu cây bắt đầu héo. Sai lầm phổ biến nhất đối với xương rồng sa mạc là tưới quá nhiều vào mùa đông, điều này sẽ thối rễ cây hoặc ngọn của các khu vực trồng trọt. Nếu bệnh thối phát triển nặng, có thể cần phải trồng cây mới từ cành giâm hoặc loại bỏ toàn bộ cây.

Nhiệt độ và độ ẩm

Trong thời kỳ sinh trưởng tích cực, xương rồng sa mạc thích nhiệt độ nóng và khô, dao động từ 70 độ F đến hơn 80 độ F. Vào mùa đông, cây trồng thích khí hậu mát hơn, xuống 55 độ F. Trong môi trường sống sa mạc của chúng, nhiều loài xương rồng đã quen với đêm rất lạnh. Bạn phải bảo vệ chúng khỏi gió lùa mùa đông rất lạnh.

Xương rồng rừng có phần ít kén nhiệt độ hơn; trong mùa sinh trưởng, chúng có phạm vi nhiệt độ thích ứng rộng, từ 55 độ F đến 70 độ F. Trong thời kỳ nghỉ ngơi, một đợt lạnh hơn 50 độ F là rất cần thiết.

Phân bón

Đối với xương rồng sa mạc, sử dụng phân bón cho xương rồng trong mùa sinh trưởng. Một số người trồng có kết quả kém với các loại phân bón tiêu chuẩn, vì vậy có lẽ rất đáng để tìm kiếm một loại phân bón chuyên dụng cho xương rồng. Đối với cây xương rồng rừng, bón phân trong mùa sinh trưởng bằng loại phân tiêu chuẩn. Giảm lượng phân bón trong mùa sinh trưởng.

Sâu hại thông thường khi trồng cây xương rồng trong nhà

Tất cả các loại xương rồng đều dễ bị sâu bệnh bao gồm rệp sáp, vảy, nấm, các loài gặm nhấm và nhện. Trong hầu hết các trường hợp, có thể chỉ cần rửa sạch những loài gây hại này trên cây bằng tăm bông và nước.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại

Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề


Các bài viết về Cây Cảnh - Làm vườnCách để cây mai vàng ra hoa đúng dịp tết

Cách để cây mai vàng ra hoa đúng dịp tết

Cách để cây mai vàng ra hoa vào đúng tết cổ truyền bao gồm các bước: cắt tỉa cành, bón […]

Chiết cành hoa giấy