Cách trồng cây xương rồng Rhipsalideae

Cây xương rồng Nam Mỹ này có tên gọi là cây xương rồng Rhipsalideae thường được tìm thấy ở Bolivia, mặc dù một số loài cũng xuất hiện trên Đại Tây Dương. Loài cây xương rồng tầm gửi này là một loài thực vật biểu sinh với tập tính sinh trưởng kỳ dị và hình dáng đặc biệt. Các nhà khoa học tin rằng loài xương rồng duy nhất xuất hiện ở thời nay có thể do chim mang đến. Tổng thể chi Rhipsalideae bao gồm bốn chi, trong đó phổ biến nhất có lẽ là Rhipsalis.

Những cây xương rồng này có thể là loài sinh vật sống biểu sinh, và Rhipsalis cũng không ngoại lệ, chúng phát triển trong các khu rừng nhiệt đới của Nam Mỹ. Chúng cũng có những bông hoa nhỏ nở trong ngày và có vẻ ngoài dễ chịu. Một chi nhỏ khác trong bộ tộc là Hatiora, hay xương rồng Phục sinh, mọc thẳng đứng và có hoa nhỏ có nhiều màu sắc khác nhau. Là cây nhiệt đới, chúng đòi hỏi sự chăm sóc giống với môi trường sống ngoài tự nhiên của chúng: ấm áp, nhiều ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, lưu ý rằng có một số nhầm lẫn về phân loại xung quanh chi này.

Vào những thời điểm khác nhau, các chi khác nhau được coi là một phần hoặc không phải một phần, bao gồm cả Schlumbergera, hoặc xương rồng Giáng sinh, có hoa màu hồng tươi sáng khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người thích cây mọng nước. Những loại cây này khá hiếm trong tự nhiên và bạn có thể cần phải tham khảo người có chuyên môn để tìm chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đã tìm cho mình được một loài xương rồng này thì đây là một lựa chọn tốt cho bạn, vì loài xương rồng nhiệt đới này có vẻ ngoài tươi sáng và tương đối dễ chăm sóc.

Hãy để mắt đến chúng trong các bộ sưu tập đặc biệt về cây nhiệt đới và vườn ươm.

Điều kiện phát triển của cây Rhipsalideae

Ánh sáng: Là cây nhiệt đới, cây Rhipsalideae cần ánh sáng mặt trời nhiều giờ mỗi ngày để phát triển mạnh. Chúng ta nên để ý nếu những chiếc lá nhợt nhạt, điều đó có nghĩa là cây cần ánh sáng.

Nước: Giữ ẩm để cây không bị thiếu nước, nhưng không để nước đọng, vì nước đọng có thể làm thối rễ. Nếu lá rụng thì đây là dấu hiệu báo cho chúng ta biết cây đang bị ngập úng.

Nhiệt độ: Nhiệt độ nhiệt đới ấm áp trên 50 độ nên chúng ta cần đảm bảo cho cây có được nhiệt độ cao trong môi trường chúng sống. Cây Rhipsalideae không chịu được sương giá.

Đất: Đất hỗn hợp để trồng cây xương rồng điển hình phải tốt, lý tưởng nhất là một hỗn hợp đất có chứa một số chất hữu cơ.

Phân bón: Bón phân thường xuyên với một loại phân bón cân đối, pha loãng như tỷ lệ NPK 20-20-20 để có kết quả tốt nhất và tăng cường bón phân nếu hoa nở không đủ.

Nhân giống cây xương rồng Rhipsalideae

Những cây xương rồng này có thể được nhân giống bằng cách phân chia, trong đó một phần của cây được tách ra và trồng lại trong đất ẩm và ấm. Đảm bảo và sử dụng dụng cụ đã được khử trùng để không làm ô nhiễm cây và nên đóng túi các hom mới để giữ nhiệt và ẩm, điều này có thể làm tăng cơ hội sống sót.

Thay chậu trồng cây xương rồng

Không nên thay chậu những cây xương rồng này hàng năm để đảm bảo giá thể của chúng luôn tươi tốt và hệ thống thoát nước của chúng cũng tốt. Để thay chậu xương rồng, hãy chắc chắn nên sử dụng găng tay để không làm tổn thương tay của bạn đồng thời nhấc toàn bộ cây lên, sau đó trồng lại vào thùng lớn hơn và lấp đất lại.

Đẳng cấp

Bốn chi trong bộ tộc Rhipsalideae là Hatiora, Lepismium, Rhipsalis và Schlumbergera, và nổi bật nhất là Rhipsalis, được đánh giá cao vì cấu trúc giống như cây liễu gai. Tuy nhiên, nhiều loài trong số này về cơ bản là xương rồng nhiệt đới ít được biết đến, chỉ tồn tại trong rừng nhiệt đới và không bao giờ được tìm thấy ở nơi khác. Mặc dù vậy, những cây trồng trong nhà đẹp nhất có lẽ là xương rồng Giáng sinh, có màu sắc tươi sáng nhất so với bất kỳ loại cây nào trong chi.

Mẹo của người trồng cây xương rồng Rhipsalideae

Giống như tất cả các loài thực vật nhiệt đới, bắt chước các điều kiện nới chúng phát triển tự nhiên là điều quan trọng nhất để giữ chúng tồn tại và phát triển. Cần phải giữ cân bằng các yếu tố – chúng cần ánh sáng mặt trời và nước để bù đắp cho nhau, đồng thời cần một khu vực thoáng khí, cũng không làm chúng bị khô đến mức hư hại. Để ý các loài gây hại phổ biến như bọ xít và kiến cùng các loài gặm nhấm khác, chúng có thể được chăm sóc đơn giản bằng khăn ướt đối với các ổ dịch gây bệnh cho chúng với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, sự lây nhiễm lớn hơn có thể yêu cầu sử dụng thuốc trừ sâu thân thiện với môi trường. Để ý những vết bạc màu trên tán lá, đốm đen hoặc lá rụng, tất cả đều có thể là dấu hiệu của một số vấn đề.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại

Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề


Các bài viết về Cây Cảnh - Làm vườnHướng dẫn chọn cá cảnh cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chọn cá cảnh cho người mới bắt đầu

Bắt đầu sở thích chơi cá cảnh đồng nghĩa với việc khám phá thế giới thú vị của hệ sinh […]

Chiết cành hoa giấy