Cách rút ngắn thời gian ươm cây Vạn tuế từ mắt hút

Như các bài trước chúng tôi đã đề cập đến vấn đề trồng cây Vạn tuế để làm cây cảnh trang trí trong nhà, cùng cách để nhân giống loại cây này. Trong bài viết này chúng tôi tiếp tục đề cập đến cây Vạn tuế nhưng đây lại là một kinh nghiệm mới về việc rút ngắn thời gian khi ươm cây vạn tuế bằng mắt hút. Kinh nghiệm được chúng tôi tích lũy trong thời gian vừa qua.

Cây Vạn tuế là một trong những cây cảnh cần thời gian dài để phát triển, mỗi năm chỉ ra lá một lần và khi cây mới ươm chỉ có 2 lá không hơn không kém. Thời gian ươm cây tính từ lúc ươm tới lúc cây đâm rẽ ra lá mới nếu không dùng cách mà chúng tôi đề cập trong bài viết này cây sẽ cần hơn 2 tháng. Thời gian 2 tháng buộc chúng ta chờ đợi quá lâu, 2 tháng chỉ tính thời gian tưới nước cho gốc ươm cũng đã là một vấn đề gian nan, chưa tính tới việc che nắng che mưa cho gốc ươm.

Tìm hiểu thêm về cách nhân giống cây vạn tuế: Nhân giống cây Vạn tuế

Cách để rút ngắn thời gian ươm cây Vạn tuế từ mắt hút

Ươm cây Vạn tuế cần có nhiều thời gian như chúng tôi đã đề cập ở trên. Để rút ngắn thời gian chúng ta cần phải biết tập tính sinh học của cây. Với cách này chúng ta có thể giảm thời gian chờ đợi từ 2 tháng xuống còn khoảng 1 tuần.

Công tác trước khi ươm gốc Vạn tuế bằng mắt hút

Gốc Vạn tuế phải được lấy từ gốc mẹ khỏe mạnh, có lá ít sâu bệnh, thân chắc chắn. Gốc dùng để ươm cần phải mập mạp, không quá khô héo. Khi chọn được gốc ưng ý chúng ta dùng dao cắt ngang gốc mầm được mọc ra từ gốc mẹ, tránh làm gốc mẹ bị tổn thương. Sau khi tách gốc con chúng ta nên bôi một ít đất sét lên bề mặt vết thương nơi gốc mẹ, điều này giúp cho gốc mẹ được bình phục nhanh chóng, không làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của gốc mẹ.

Khi đã tách gốc ươm thành công chung ta đem rửa sạch gốc ươm, rồi tìm một cốc nước vừa vặt bằng với gốc ươm. Tiếp đến chúng ta đổ đầy nước vào cốc, cho gốc ươm vào, đặt nơi có ánh sáng nhẹ. Hằng ngày chúng ta cần phải kiểm tra cốc ươm gốc, nếu nước trong cốc ươm có mùi hôi chúng ta cần tiến hành thay nước mới cho cốc ươm.

Cốc đã cho nước vào để ươm gốc

Sau khi ngâm gốc ươm Vạn tuế trong cốc nước sạch được 5 ngày, hoặc khi mầm lá cây Vạn tuế nhú ra thì chúng ta đưa gốc ươm tới bầu ươm cây đã chuẩn bị sẵn từ trước. Các bạn nên xem qua bài viết hướng dẫn nhân giống cây Vạn tuế trên website của chúng tôi. Cuối cùng tiến hành ươm gốc vào bầu ươm cây, tưới ít nước sạch lên bầu ươm sau khi đã ươm gốc vào, dùng túi nilon không màu cắt một miếng nhỏ trên miệng túi, tiến hành bọc gốc ươm trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày.

Gốc ươm đã nhú lá mới

Khi cây đã nhú lá mới thì cũng là lúc chúng ta bỏ túi nilon ra để cây phát triển một cách tự nhiên, để túi nilon không làm ảnh hưởng tới dáng của cây cũng như để đảm bảo cây được quang hợp một cách tốt nhất.

Sau khi đã có cây vạn tuế mới các bạn nên đọc thêm bài viết hướng dẫn để làm cây vạn tuế nhanh to: Cách trồng và chăm sóc để nhanh có cây vạn tuế to

Với cách làm trên chúng ta đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình ươm gốc cây Vạn tuế để trang trí trong nhà. Các bạn theo dõi website để nhận được nhiều bài viết khác về vấn đề trồng và chăm sóc cây cảnh trang trí trong nhà.

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại

Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề
Các bài viết về Cây Cảnh - Làm vườnHướng dẫn trồng và chăm sóc cây quất cảnh trong chậu cách tiết kiệm

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây quất cảnh trong chậu cách tiết kiệm

Cây quất từ lâu đã được nhiều người dùng làm cây cảnh trang trí vào dịp tết cổ truyền. Để […]

Chiết cành hoa giấy