Cách để trồng cây Bonsai trong nhà

Hầu hết Bonsai được đặt bên ngoài, nơi chúng tiếp xúc với bốn mùa giống như những cây bình thường. Tuy nhiên, vì đam mê có nhiều người muốn đưa cây Bonsai vào trang trí trong nhà. Bài viết này sẽ giúp các bạn thực hiện mong muốn đó.

Trồng cây bonsai trong nhà cần chú ý. Chọn loại cây phù hợp, cách chăm sóc như tưới nước bón phân điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ.

Cây cảnh nào tốt nhất cho trong nhà?

Có một số loại cây mà bạn có thể trồng làm bonsai trong nhà, nhưng cho đến nay, loại cây phổ biến nhất (và dễ chăm sóc nhất) là cây si xanh. Cây Si xanh chịu được độ ẩm thấp và chịu được kiểu khí hậu ở trong nhà. Đây là một sự lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu.

Tại sao không thể trồng Bonsai ôn đới trong nhà?

Lý do quan trọng nhất, như đã nêu ở trên, là cây ôn đới cần một thời gian ngủ đông (vào mùa đông). Trong giai đoạn này, chu kỳ sinh trưởng hàng năm kết thúc và cây chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo sẽ bắt đầu lại vào đầu mùa xuân. Cây sẽ ngủ đông khi nhiệt độ và cường độ ánh sáng giảm dần trong vài tuần, điều này sẽ không xảy ra khi bạn giữ cây trong nhà.

Chăm sóc cây cảnh bonsai khi trồng trong nhà

Chăm sóc cây cảnh trong nhà khác với chăm sóc cây cảnh trong nhà thông thường. Nguyên nhân chính là do cây Bonsai được trồng trong chậu nhỏ nên khả năng lưu trữ chất dinh dưỡng và nước bị hạn chế. Điều quan trọng hơn là cây nhiệt đới quen với ánh sáng nhiều và độ ẩm cao; hoàn cảnh khá khó khăn để tạo ra trong nhà.

Cách chăm sóc cụ thể các loài Bonsai trong nhà

Để cây Bonsai phát triển tốt trong nhà chúng ta cần lưu ý nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên ở mức độ cơ sở chúng tôi sẽ đề cập một số điều chúng ta nên biết khi muốn chinh phục Bonsai trong nhà.

Ánh sáng

Vấn đề chính của việc giữ một cây Bonsai nhiệt đới trong nhà là cường độ ánh sáng trong nhà thấp hơn nhiều so với bên ngoài. Cây sẽ không chết ngay lập tức khi cường độ ánh sáng quá thấp, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ giảm, cuối cùng làm cây yếu đi. Do đó, hãy đảm bảo đặt cây cảnh của bạn ở vị trí sáng sủa, tốt nhất là ngay trước cửa sổ quay mặt về hướng Nam.

Ngay cả khi bạn có cửa sổ quay về hướng Nam, rất có thể cường độ ánh sáng vẫn quá thấp. Ánh sáng nhân tạo có thể giúp ích lúc này, chẳng hạn bằng cách sử dụng ánh sáng huỳnh quang (với các quang phổ phát xạ thân thiện với sự phát triển) hoặc chiếu sáng bằng đi-ốt phát quang khoảng 10 giờ một ngày.

Độ ẩm

Một vấn đề khác khi giữ cây Bonsai nhiệt đới trong nhà là cây cần độ ẩm tương đối cao, cao hơn nhiều so với điều kiện trong nhà của ngôi nhà bạn (đặc biệt khi bạn sử dụng hệ thống sưởi hoặc điều hòa không khí). Bạn có thể tăng độ ẩm gần cây Bonsai của mình bằng cách đặt cây vào khay ẩm chứa đầy nước và phun sương cho cây vài lần một ngày. Hoặc chúng ta có thể để cho không khí lưu thông từ bên ngoài vào, bằng cách mở cửa sổ vào ban ngày.

Tưới nước và bón phân

Quy tắc quan trọng nhất là không bao giờ tưới nước theo thói quen. Bỏ qua nhãn gắn trên cây Bonsai của bạn có ghi rằng bạn cần tưới nước mỗi ngày. Đây cũng là thói quen tốt, tuy nhiên đối với cây Bonsai chúng không cần quá nhiều nước, chính vì vậy chúng ta cần quan sát và tưới nước cho cây khi thực sự cần thiết.

Nhiệt độ

Các loài cây nhiệt đới cần nhiệt độ tương đối cao quanh năm, tương tự như nhiệt độ tiêu chuẩn của phòng khách của bạn.

Cây Bonsai cận nhiệt đới có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn một chút, và thường phát triển mạnh khi chúng tận hưởng một mùa đông với nhiệt độ thấp hơn nhiều so với nhiệt độ phòng tiêu chuẩn.

Tóm lại, hãy đảm bảo chọn đúng loài cây và xem xét các hướng dẫn chăm sóc cụ thể cho cây trong nhà, và bạn sẽ làm tốt!

5/5 - (2 bình chọn Bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT             

Bài viết liên quan cùng thể loại

Trả lời

Các nội dung khác cùng chủ đề

Các bài viết về Cây Cảnh - Làm vườnHướng dẫn chọn cá cảnh cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chọn cá cảnh cho người mới bắt đầu

Bắt đầu sở thích chơi cá cảnh đồng nghĩa với việc khám phá thế giới thú vị của hệ sinh […]

Chiết cành hoa giấy